NHẬN KHUYẾN MÃI

Honda Vinh -hướng dẫn đỗ xe song song dễ dàng và chính xác

Đỗ xe song song là một kỹ thuật tương đối khó, người lái nên dành thời gian tìm hiểu và luyện tập thường xuyên để thực hiện nhuần nhuyễn đồng thời xử lý tình huống một cách nhanh chóng, chính xác.

1. Đỗ xe song song là gì?

Đỗ xe song song (còn gọi là ghép xe ngang) là kỹ thuật điều khiển ô tô vào khoảng trống khi có vật cản hoặc các phương tiện khác chặn ở 2 đầu xe. Theo đó, sau khi đỗ, ô tô phải ở vị trí song song với lề đường và thẳng hàng với các phương tiện ở phía trước và sau.  Ngoài ra, đây cũng là tình huống mà người điều khiển phương tiện thường gặp khi dừng, đỗ xe trên phố hoặc tại các bãi đậu xe công cộng.

Đậu xe song song - Honda Vinh
Đậu xe song song – Honda Vinh

2. Các bước thực hành cách đỗ xe song song

Đậu xe song song - Honda Vinh
Đậu xe song song – Honda Vinh

✅ Bước 1: Đánh xe của bạn song song với xe liền kề (Bánh sau ngang hàng với xe bên cạnh)

✅ Bước 2: Dừng xe và đánh hết lái phải, từ từ lùi xe. Dừng xe khi gương trái nhìn thấy điểm A của Ô tô thẳng hàng với cạnh trái của xe

✅ Bước 3: Trả lái thẳng, lùi xe đến khi bánh sau bên trái chạm vào vạch ngoài của Ô đỗ

✅ Đánh hết lái trái từ từ lùi xe. Trả thẳng lái đỗ gọn trong Ô đậu

Với các bước trên là xe của bạn đã đỗ gọn trong ô đậu

3. Mức phạt khi đỗ xe sai quy định

Kỹ thuật đỗ xe song song không chỉ đòi hỏi người điều khiển phải thực hiện với độ chính xác cao mà còn phải tuân thủ theo các nguyên tắc dừng và đỗ xe theo quy định. Căn cứ theo Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, mức phạt tương ứng với từng lỗi vi phạm như sau:

  • Phạt tiền từ 200.000 – 400.000 đồng với các lỗi như đỗ xe không xi nhan hoặc đỗ xe sai quy định, chiếm diện tích đường xe chạy.
  • Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng với những lỗi như đỗ xe trên dốc không chèn bánh, đỗ xe dưới lòng đường ngoài đô thị nơi có lề đường rộng, đỗ xe ngược chiều lưu thông, đỗ xe không sát lề bên phải, đỗ xe ở phần dành cho người đi bộ qua đường,…
  • Phạt tiền từ 800.000 – 1.000.000 đồng với những lỗi như không đỗ xe đúng quy định ở nơi giao nhau của đường bộ, đỗ trong phạm vi an toàn đường sắt, đỗ ở trạm đón khách xe buýt, đỗ che khuất biển báo hiệu, đỗ xe che miệng cống thoát nước (đặc biệt là nơi lấy nước của xe phòng cháy chữa cháy), đỗ ở nơi có biển “cấm dừng và đỗ xe”.
  • Phạt tiền từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng với những lỗi như đỗ lề bên trái đường một chiều hoặc bên trái theo hướng lưu thông của đường đôi, đỗ trên đầu dốc (nơi bị khuất tầm nhìn, đỗ song song với xe khác, đỗ xe sai quy định gây ùn tắc, đỗ trong hầm đường bộ,…)
  • Phạt tiền từ 6.000.000 – 8.000.000 đồng với lỗi đỗ xe trên đường cao tốc sai vị trí quy định hoặc đỗ xe mà không có xi nhan.
  • Phạt tiền từ 10.000.000 – 12.000.000 đồng đối với hành vi đỗ xe sai quy định dẫn đến tai nạn giao thông.

Như vậy, để thực hiện các thao tác đỗ xe song song một cách chính xác, người điều khiển nên tập luyện thường xuyên và nắm rõ các nguyên tắc dừng, đỗ xe theo quy định Luật Giao thông đường bộ. Ngoài ra, việc sử dụng những dòng xe có trang bị tính năng hỗ trợ lái xe an toàn cũng là một giải pháp giúp người dùng đỗ xe dễ dàng.

Hiện nay, các dòng ô tô Honda đều tích hợp camera lùi, hệ thống cảnh báo điểm mù. Nhờ đó, chủ xe có trải nghiệm lái an toàn và dừng/đỗ xe thuận tiện, đặc biệt là khi di chuyển trong không gian hẹp hoặc đỗ xe tại những khu vực khó quan sát.

Quý khách hàng quan tâm đến các dòng xe Honda có thể liên hệ  Đăng kí lái thử  và Đặt cọc mua xe ngay hôm nay để nhận được ƯU ĐÃI LÊN ĐẾN 170 TRIỆU chỉ có tại #Honda Ôtô Vinh

Để có thêm thông tin hoặc cần hỗ trợ tư vấn về sản phẩm của Honda, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

  • Hotline tư vấn: 093 123 8558